sản phẩm

EcoXylanase DS

EcoXylanase DS enzyme thủy phân xylan gây nhớt, tăng cường...

EcoPhytase SHS

EcoPhytase SHS là sản phẩm chứa enzyme 6-phytase  từ vi khuẩn E.Coli,...

EcoProtease

EcoProtease chứa đa enzyme protease phổ rộng và chịu nhiệt,...

Eco Sweet 30%

Eco Sweet 30%, bổ sung vị ngọt giúp tăng lượng ăn vào, cải thiện...

Eco Crom 0,1%

Eco Crom 0,1% Bổ sung Crom hữu cơ dưới dạng Cromium Picolinate vào...

Eco Butyrate 30%

Eco Butyrate 30% bổ sung vào thức ăn chăn nuôi...

EcoBetaine

EcoBetaine tăng cường tích lũy nạc, cải thiện tốc độ tăng trưởng, cải thiện ADG và FCR

GLYADD ZN 26%

Nguồn kẽm hữu cơ có tính khả dụng sinh học và khả năng hấp thu cao dùng...

GLYADD FE 20%

Khoáng hữu cơ Glyadd Fe, giải pháp sắt hữu cơ kinh tế nhất cho chăn nuôi, đặc...

MEKON S

Mekon S là thuốc khử trùng mạnh, an toàn cho người và...

MKV - DICLACOX

Diclacox là thuốc đặc trị cầu trùng thế hệ mới, thời gian sử dụng...

EcoPXzyme

EcoPXzyme chứa Protease và Xylanase, giúp tiêu hóa đạm và...

EcoFXzyme

EcoFXzyme chứa Phytase và Xylanase dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm...

EcoGOD

EcoGOD là sản phẩm chứa enzyme đặc biệt nhằm giảm áp lực sử dụng...

EcoBeta-M

EcoBeta-M chứa 2 loại enzyme mannanase, khử hiệu quả beta-mannan trong...

VALOSIN SOLUBLE - GÓI 40G HÒA TAN

VALOSIN SOLUBLE là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị...

VALOSIN FG50

VALOSIN là kháng sinh phổ rộng thế hệ mới, đặc trị mycoplasma,...

GLYADD MN 22%

Glyadd Mn (22% Manganese), Mangan hữu cơ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi.

FRESTA® F

FRESTA® F có ảnh hưởng toàn diện đến sinh...

BioCare

BioCare sản phẩm chứa Bacillus Subtilis & Bacillus...

CREAMINO

CREAMINO® là...

BIOSTRONG®510

BIOSTRONG®510 Giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm...

AROMABIOTIC

Aromabiotic là sản phẩm chứa các axit béo mạch trung...

DIGESTFAST

DigestFast sản phẩm nhũ hóa hoạt lực cao kết hợp cải thiện chức năng gan,...

CareBiotics

CareBiotics tăng cường hệ miễn dịch của động vật, cân bằng hệ vi khuẩn đường...

SIPERNAT®

SIPERNAT® Chất chống vón cục cho các sản phẩm premix và...

EcoGAA

EcoGAA Cung cấp năng lượng tức thì cho nhu cầu sinh trưởng,...

Bact acid FLA

Bact Acid® FLA tiêu diệt mầm bệnh vừa hạ nhanh pH đường tiêu...

HP 300

HP 300 là sản phẩm thức ăn dặm hàng đầu được công nhận...

ImmunoWall

ImmunoWall - Prebiotic 2 trong 1 gồm Mannan oligosaccharides  (MOS) và...

ẢNH HƯỞNG CỦA NĂNG LƯỢNG VÀ XANTHOPHYLLS ĐẾN MÀU DA Ở GÀ THỊT



Tác giả: J.I. Muñoz-Díaz et al.

(Ecovet) Đã có hai thử nghiệm được tiến hành trên gà thịt nuôi theo giới tính từ 21 đến 49 ngày tuổi để phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến màu da của chúng.

Thử nghiệm đầu tiên đã đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung 85mg/kg chất xanthophylls (Xa) chiết xuất từ hoa cúc vạn thọ Aztec với 4 mức năng lượng trao đổi (ME) khác nhau lần lượt là 2.800, 3.000, 3.200 và 3.400 kcal/kg vào khẩu phần ăn của gà thịt.

Thử nghiệm thứ hai sau đó tiếp tục với mục đích nghiên cứu sự ảnh hưởng của khẩu phần có bổ sung 65 mg xanthophylls/kg cho gà thịt ở độ tuổi từ 1 đến 21 ngày, và tiếp tục với 4 khẩu phần thử nghiệm sau độ tuổi đó: 
1) 75 mg/kg xanthophyllscho từ 21 đến 49 ngày tuổi; 
2) 108 mg/kg xanthophyllscho từ 35 đến 49 ngày tuổi; 
3) 141 mg/kg xanthophyllscho từ 35 đến 49 ngày tuổi; 
4) và 162 mg/kg xanthophyllscho từ 35 đến 49 ngày tuổi. 

Trong thử nghiệm thứ nhất, mức năng lượng khẩu phần có tác động tuyến tính đáng kể (P < 0,01) đối với sắc tố da gà (R2 = 68,8%). Quan sát thấy rằng cứ tăng lên mỗi 100 kcal/kg ME, thì giá trị b+ (độ vàng) của da cũng sẽ tăng 0,13 đơn vị sắc vàng (YU)/ngày và tăng đến 2 đơn vị YU vào cuối nghiên cứu. Hơn nữa, dựa trên thời gian tiêu thụ, những con mái đã đạt 1,77 đơn vị YU trong khi những con trống chỉ đạt được 1 đơn vị YU, và gà mái đạt được nhiều hơn 3,77 đơn vị YU so với gà trống sau khi kết thúc nghiên cứu. 

Trong thử nghiệm thứ hai, số gà được cho ăn khẩu phần có chứa hàm lượng 75 mg/kg xanthophyllsở độ tuổi từ 21 đến 49 ngày có mức tăng 0,59 đơn vị YU/ ngày, và những con mái đạt được nhiều hơn 1,5 đơn vị YU so với con trống vào cuối nghiên cứu. Đối với số gà được cho ăn khẩu phần thử nghiệm số 2), 3) và 4) (như đã nêu trên) cho thấy sắc tố da gà giảm 0,11 đơn vị YU/ ngày khi gia cầm không tiêu thụ hết sắc tố trong khẩu phần từ ngày tuổi thứ 21 đến 35. Sự suy giảm sắc tố này xảy ra nhiều hơn ở gà mái 35 ngày tuổi. Sau khi kết thúc nghiên cứu, gà mái đã tăng nhiều hơn 1,73 đơn vị YU so với gà trống. Quan sát thấy rằng đơn vị YU trên da gà thịt trong cuộc thử nghiệm này có thể đạt được nhiều hơn 18 đơn vị nếu chúng được cho ăn khẩu phần có bổ sung hàm lượng xanthophylls cao hơn từ độ tuổi 35 đến 49 ngày tuổi.

Nguồn: sciencedirect.com 
Biên dịch: Ecovet Team

kỹ thuật khác

footer-vn-1-33.gif

CÔNG TY TNHH ECOVET

  • A135OT02 Tầng 35, Tòa Nhà A1 Vinhomes Golden River, số 2 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, VN
  • Hotline: 0962003113, 038 687 0933
  • Email: sales@ecovet.com.vn
  • Website: www.ecovet.com.vn, www.ecovet.vn

Đã truy cập: 2,007,340

Đang xem: 1